Chất kết dính lắp ráp Voice Coil với Spider

Chất kết dính liên kết Spider với Voice Coil, được biết đến với cái tên Bobbin.

Giải pháp: Keo MXbon Rubber toughened CA, Keo Dymax, Keo 3M

Trong hoạt động chế tạo loa, chất kết dính đóng một vai trò rất quan trọng và những giải pháp tiềm năng chúng tôi đưa ra để tăng năng suất của quá trình sản xuất vẫn chưa được hoàn toàn biết đến. Một chiếc loa điển hình được kết dính ở ít nhất ở 7 chỗ. Sử dụng đúng chất kết dính có thể giúp nhà sản xuất tạo ra một sản phẩm chất lượng cao và đáng tin cậy.

Các yêu cầu về chất kết dính

Lực kết dính lớn và khả năng bịt kín tốt là hai trong những tính chất quan trọng nhất của chất kết dính, ngoài ra vấn đề cũng được quan tâm là chất lượng âm thanh cũng bị ảnh hưởng bởi chất kết dính. Chất lượng của âm thanh có thể được cải thiện bằng việc điều chỉnh độ mềm dẻo của chất kết dính để có thể triệt tiêu rung động ảnh hưởng tới các bộ phận chuyển động của loa. Độ mềm dẻo và tính bám dính tốt là cần thiết để bảo vệ loa khỏi ảnh hưởng của sự va đập, sốc hoặc rung lắc mạnh. Cuối cùng, hầu hết các linh kiện cần phải chịu được sự biến đổi của nhiệt độ, rung lắc và độ ẩm theo thời gian dài, nên việc tính chất của chất kết dính không mất đi theo thời gian cũng rất quan trọng.

Giải pháp chất kết dính cho Spider và Voice Coil

Liên kết này kết nối spider và Voice Coil, được biết với cái tên Bobbin, thường được làm bằng giấy hoặc vải bọc bằng polyimide và quấn quanh bởi dây đồng. Spider giữ vai trò trong việc giữ cho cuộn dây âm thanh di chuyển lên xuống ở trung tâm của khe từ, khiến cho màng loa rung và từ đó tạo ra sóng âm.

Cyanoacrylates (còn được gọi là keo CA hay keo khô nhanh) vẫn đang được ứng dụng rộng rãi trong trường hợp này. Đặc tính khô nhanh của keo có thể giúp tạo ra một mối liên kết mạnh trong thời gian ngắn và đáp ứng nhu cầu gia tăng năng suất của nhà sản xuất. Keo Rubber toughened Modified CA đem đến sự linh hoạt cho mối liên kết. Một số nhà sản xuất của loại keo này như: MXBon, 3M, Henkel, …

Keo tạo gioăng hiệu suất cao được làm khô bởi sự bay hơi của các vật liệu dung môi. Những chất kết dính này cũng mang đến một mối liên kết linh hoạt giữa Voice coil và Spider. Một số nhà sản xuất loa cũng áp dụng vật liệu gia cố vào khu vực cần kết dính để có thể đảm bảo tính lâu dài cho mối liên kết. Có một số nhà sản xuất  loại dung môi dựa trên chất kết dính như: 3M, Henkel, …

Nhà sản xuất loa có thể gia tăng đáng kể hiệu quả của quá trình sản xuất bằng việc sử dụng hệ thống chiếu UV và keo UV trong quy trình. Những chất kết dính này sẽ khô ngay trong vòng vài giây khi được tiếp xúc với ánh sáng năng lượng lớn. Trong trường hợp sử dụng cho Spider, vật liệu poly cotton cản quang mạnh làm cho quá trình này trở nên khó khăn hơn, tuy nhiên bằng việc sử dụng đèn cường độ cao chiếu tập trung, ánh sáng cường độ cao có thể xuyên qua vải, khiến cho chất kết dính có thể đạt được lực kết dính tốt nhất chỉ trong vòng 10 giây. Ngoài ra, keo gốc acrylates được nghiên cứu và phát triển để có thể hoạt động ổn định ở 150 độ C. Nhiệt độ như vậy phát sinh từ năng lượng của cuộn dây âm thanh và là một trở ngại lớn mà rất khó cho các chất kết dính tiêu chuẩn và keo CA có thể vượt qua.

Loa được tạo ra trong một quá trình sản xuất được thiết lập riêng và khá phức tạp. Tuy nhiên, việc tối ưu hóa vẫn có thể đạt được, đặc biệt là với việc sử dụng keo UV. Đặc tính của các loại keo này có thể điều chỉnh để đáp ứng các yêu cầu về âm thanh, và việc bổ sung huỳnh quang có thể tạo điều kiện thuận tiện cho việc kiểm tra chất lượng sản phẩm ngay trong dây chuyển. Với keo sấy khô bằng ánh sáng UV, nhà sản xuất có thể tăng đáng kể năng suất lao động và đem đến theo đó là một lợi thế cạnh tranh.

  • Gửi cho chúng tôi yêu cầu của bạn

  • YOUR INFORMATION